Du lịch Cố Đô Hoa Lư - Khám phá dấu ấn vàng son của một thời oai hùng lịch sử

Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10, Cố Đô Hoa Lư là một trong những địa điểm lịch sử quan trọng tại Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Vậy hãy cùng MT Collection Hotel khám phá vẻ đẹp và giá trị lịch sử của khu di tích qua bài viết du lịch Cố Đô Hoa Lư ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu về Cố Đô Hoa Lư 

Nằm tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Cố Đô Hoa Lư là một di tích với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, mang giá trị cao về mặt văn hóa, lịch sử.

Năm 2014 Cố Đô Hoa Lư được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa kép đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á. Đây cũng là một trong bốn vùng lõi thuộc Quần thể danh thắng Tràng An thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm hằng năm.

Cố Đô Hoa Lư được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa kép đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á

Du lịch Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình nên đi bằng phương tiện nào?

Ninh Bình có vị trí địa lý chỉ cách Hà Nội khoảng 100km, do vậy để di chuyển tới Cố Đô Hoa Lư du khách có thể chọn một trong các loại phương tiện như tàu hoả, xe máy, xe khách, xe oto,...tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu của bản thân. 

  • Xe máy và xe ô tô cá nhân: Hai loại phương tiện này được đánh giá cao trong mỗi chuyến du lịch Ninh Bình vì mức độ thuận tiện và ít bị phụ thuộc hơn các loại phương tiện khác. Nếu bạn là một phượt thủ đam mê trải nghiệm và thích chinh phục mọi cung đường thì đây chắc hẳn là phương tiện phù hợp dành cho bạn.
  • Tàu hoả: Giá vé tàu hoả Hà Nội - Ninh Bình hiện giao động từ 80.000VNĐ - 350.000VNĐ tuỳ thuộc vào loại vé tàu và ghế ngồi. Thời gian tàu di chuyển sẽ mất khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Do vậy bạn cần cân nhắc lịch trình để chọn giờ khởi hành phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới thời gian tham quan các địa điểm du lịch Cố Đô Hoa Lư.
  • Xe khách: Một trong những loại phương tiện khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình trong chuyến du lịch Cố Đô Hoa Lư đó là xe khách. Bạn có thể mua vé xe khách về Ninh Bình tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình hoặc nước ngầm với mức giá dao động từ 70.000VNĐ - 100.000VNĐ.

Có rất nhiều phương tiện để du khách có thể di chuyển tới Cố Đô Hoa Lư

Bề dày lịch sử của Cố Đô Hoa Lư 

Cố Đô Hoa Lư từng là kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây cũng chính là nơi diễn ra những sự kiện oai hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước trong 42 năm, trong đó có 12 năm triều Đinh (968 – 980), 29 năm triều Tiền Lê (980 – 1009) và đầu nhà Lý (1009 – 1010).

Vùng đất Hoa Lư có giá trị cao về mặt quân sự, nhờ địa thế đồi núi trùng điệp bao bọc xung quanh vành đai kinh đô như tấm bình phong vững chãi, dòng Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn với hào sâu giữ vai trò như tuyến phòng thủ ngăn chặn sự xâm nhập của quân địch.

Cố Đô Hoa Lư từng là kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam

Có lẽ chính nhờ thế mạnh này, năm 968, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi lập ra nước Đại Cồ Việt, ông đã chọn Hoa Lư là kinh đô và cũng là trung tâm chính trị, quân sự và văn hóa của đất nước.

Năm 1010, Lý Thái Tổ viết chiếu dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, quyết định chọn thành Đại La (Hà Nội) làm đô thành của nước Đại Việt. Chính cuộc chuyển đô mang tính lịch sử này đã đưa vùng đất Hoa Lư trở thành Cố Đô, đồng thời đánh dấu một bước phát triển quan trọng của nhà nước phong kiến độc lập và mở ra một giai đoạn lịch sử mới có ý nghĩa quyết định với vận mệnh dân tộc của đất Thăng Long.

Dù Hoa Lư không còn là kinh đô, nhưng hệ thống triều đình và cơ sở vật chất của Hoàng thành Thăng Long vẫn ít nhiều thừa hưởng từ kinh đô Hoa Lư trước đó. Và sau này những công trình kiến trúc kiên cố với đền, chùa, đền thờ tại Cố Đô Hoa Lư vẫn luôn được xây dựng và bảo tồn cho đến ngày nay.

Cố Đô Hoa Lư vẫn luôn được xây dựng và bảo tồn cho đến ngày nay.

Khám phá du lịch Cố Đô Hoa Lư 

Với diện tích lên tới 300ha, Cố đô Hoa Lư gây ấn tượng với du khách bởi hệ thống các công trình kiến trúc tường thành, hang động, đền chùa, lăng mộ,...mang giá trị lịch sử và văn hoá cao. 

Cố Đô Hoa Lư được chia làm ba vùng vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích liên quan. Trong đó vùng bảo vệ đặc biệt là toàn bộ khu vực bên trong thành Hoa Lư bao gồm các di tích lịch sử như: như đền vua Lê Đại Hành, đền vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ Công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trụ, phủ Vườn Thiên, chùa Kim Ngân, bia Câu Dền, chùa Cổ Am, phủ Chợ, hang Bim, chùa Duyên Ninh, sông Sào Khê và tường thành, nền điện dưới lòng đất.

Chùa Nhất Trụ tại Cố Đô Hoa Lư

Vùng đệm là các khu vực cảnh quan hai bên dòng Sào Khê, Quần thể danh thắng Tràng An với hệ thống chùa và Động Am Tiên, đình Yên Trạch, hang Muối, hang Quàn, hang Sinh Dược, hang Luồn, hang Địa linh, hang Ba Giọt, hang Nấu Rượu, chùa Bà Ngô, đền Trần, phủ Khống, phủ Động, động Liên Hoa, hang Bói,..

Cuối cùng các di tích liên quan của Cố Đô Hoa Lư gồm hệ thống chùa Bái Đính cổ, cổng Nam, cổng Động, động Hoa Lư, động Thiên Tôn, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh cùng những di tích thờ vua Đinh khác ở tỉnh Ninh Bình.

Phủ Vườn Thiên tại Cố Đô Hoa Lư

Những công trình kiến trúc đặc sắc tại Cố Đô Hoa Lư 

Ghé thăm Ninh Bình, thật là thiếu sót nếu không du lịch Cố Đô Hoa Lư. Tới đây du khách chắc chắn sẽ phải choáng ngợp trước nét đẹp hoài cổ, nhưng không kém phần oai linh của một đế đô nguy nga tráng lệ một thời.

Du lịch Cố Đô Hoa Lư - Khám phá di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Tọa lạc nơi xã Trường Yên - trung tâm thành Đông của Cố Đô là đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, một trong những công trình di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được bảo tồn và giữ gìn cho đến ngày nay.

Đền vua Đinh được khởi công xây dựng từ thời nhà Lý theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, tại vị trí vô cùng lý tưởng với phía trước là núi Mã Yên. Đây là công trình kiến trúc độc đáo được mô phỏng theo hình dáng của kiến trúc kinh đô xưa và sau này được kiến thiết lại dưới thời Hậu Lê.

Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh là quần thể bao gồm hệ thống các công trình uy nghi như ngọ môn quan, núi giả, hồ sen, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội cùng ba tòa bái đường, Thiên Hương và hậu cung. Trong cùng là Hậu đặt tượng vua Đinh và các con trai ông.

Ngày nay đền thờ vẫn còn lưu giữ được những cổ vật quý báu như đôi voi chầu, cặp bảo vật long sàng đá được tạc khắc tinh xảo hoàn toàn từ đá xanh nguyên khối đặt tại sân Rồng. 

Cùng rất nhiều hình dáng, họa tiết chạm khắc thủ công tỉ mỉ trên những cột gỗ, đá với hình rồng, mây, tiên nữ, hoa lá,...vẫn còn nguyên vẹn, là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tài hoa, những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân từ thế kỉ 17. 

Long sàng từ đá xanh nguyên khối đặt tại sân Rồng.

Đền thờ vua Lê Đại Hành

Cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300m là đền thờ vua Lê Đại Hành. Ngôi đền cổ hơn 100 năm tuổi này nổi tiếng với các kiến trúc cổ đặc sắc mang đậm tính nghệ thuật độc đáo của thế kỷ 17.

Đền thờ vua Lê Đại Hành có ba tòa bao gồm: Bái đường, Thiêu hương, Chính cung. Trong đó bái đường có năm gian, với ba tấm biển lớn sơn son thếp vàng đề chữ Hán lần lượt là: Trường Xuân Linh Tích, Dương Thần Vũ và Xuất Thánh Minh cùng các tác phẩm chạm khắc hình tượng cây cối, muông thú gắn với nội dung truyền thuyết về Vua Lê Đại Hành và những truyền thuyết, ca dao vùng Hoa Lư.

Đền thờ vua Lê Đại Hành

Sau toà Bái Đường là Thiêu Hương nơi thờ tứ trụ thời tiền Lê, được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu ống muống.

Cuối cùng là chính cung nơi thờ vua Lê Đại Hành. Phía bên phải theo hướng nhìn vào là tượng Hoàng Thái hậu Dương Vân Nga. Phía bên đối diện là tượng Lê Trung Tông, Lê Long Đĩnh (Lê Ngọa Triều) là con thứ 5 của vua Lê Đại Hành và là đời vua thứ 3 của nhà Tiền Lê.

Ngày nay đền vua Lê không chỉ còn lưu giữ những dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ, điêu khắc tinh xảo mà còn bảo tồn được rất dấu tích của nền cung điện cũ với các món đồ gốm sứ cổ xưa. Tất cả đều được lưu trữ và trưng bày tại phòng bảo tàng nằm bên trái đền thờ.

Đền thờ Công chúa Phất Kim

Đền thờ Công chúa Phất Kim hay còn gọi là phủ Bà Chúa là ngôi đền thuộc quần thể di tích Cố Đô Hoa Lư, nằm ngay bên cạnh đền vua Lê Đại Hành và chùa Nhất Trụ. 

Công chúa Phất Kim là con gái thứ ba của Vua Đinh, vì nghĩa lớn bà đã hy sinh hạnh phúc riêng tư, chấp nhận kết duyên cùng Ngô Nhật Khánh. Sau này trước sự phản bội của chồng lại thêm việc cha và anh trai Đinh Liễn bị sát hại, công chúa đã tuẫn tiết để bảo toàn đức hạnh. Đền thờ Công chúa Phất Kim được người dân xây dựng để suy tôn người phụ nữ hiền lành, đức hạnh nhưng bạc mệnh.

Đền thờ Công chúa Phất Kim, con gái vua Đinh Tiên Hoàng

Là một trong những Khách sạn uy tín tại Ninh Bình, MT Collection Hotel tự hào sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi cùng đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, tận tâm để mang đến bạn những trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn và hài lòng. 

MT Collection Hotel - địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng giữa lòng Cố Đô

Trên đây MT Collection Hotel đã cùng bạn đi khám phá du lịch Cố Đô Hoa Lư để hiểu hơn về những dấu ấn vàng son của một thời hào hùng dân tộc. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin du lịch Ninh Bình bổ ích nữa nhé!

Xem thêm: MT Collection Hotel
Địa chỉ: Số 5 đường Tràng An, Phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình
Điện thoại: 0971335335
Email: info@mtcollectionhotel.com
Website: https://mtcollectionhotel.com

Bài viết liên quan

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?
Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?
Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm chi tiết nhất
Top những đặc sản Ninh Bình thích hợp mua về làm quà?
Top những đặc sản Ninh Bình thích hợp mua về làm quà?
Khám phá Ninh Bình tháng 3 - Vẻ đẹp của sự yên bình, mộc mạc
Khám phá Ninh Bình tháng 3 - Vẻ đẹp của sự yên bình, mộc mạc